(028) 7106 4909

Hotline: 0903 664 909

OiC: Du học - Định cư - Đầu tư

Tầng G, Cao ốc Đinh Lễ, 1 Đinh Lễ, P.12, Q.4, TP.HCM

Theo Ad, đi du học cũng giống như đi đánh trận. Bạn phải chuẩn bị vũ khí và kĩ năng để đánh bại tất cả. Vũ khí khi đi du học chính là kiến thức và tâm lý vững vàng. Hi vọng bài viết dựa trên kinh nghiệm này của Ad sẽ giúp được các bạn.

MANG CÀNG ÍT ĐỒ CÀNG TỐT

Chắc hẳn các bạn và một số phụ huynh sẽ phản đối điều này. Tuy nhiên, mọi người cũng nên tham khảo và cân nhắc.
Ad đã từng thấy nhiều bạn mang cả một vali thú bông theo với lí do không nỡ bỏ rơi chúng. Có bạn mang cả chảo, thớt, nồi cơm điện, … Khi sang Mỹ, tất cả những vật dụng trong nhà đều có thể mua được rất dễ dàng và cũng không quá mắc. Những cửa hàng quen thuộc như Walmart, Aldi, … luôn có rất nhiều đồ cho bạn lựa chọn.

>> Chỉ mang theo những vật dụng gắn bó với bản thân nhất (về mặt tinh thần) và những thứ thật sự cần thiết như mì gói, đồ khô, 1 bộ chén đũa, thuốc men, … (giúp bạn vượt qua những ngày đầu khi mới đến Mỹ). Đặc biệt, bạn nào cận thị thì nên mang theo khoảng 2 cặp kính phòng ngừa bị hỏng hoặc mất.

ĐỪNG NÊN Ở CHUNG VỚI BẠN THÂN

Dựa trên kinh nghiệm bản thân và những người xung quanh, Ad khuyên các bạn không nên ở chung với bạn thân của mình. 80% có khả năng các bạn sẽ “không thuộc về nhau” nữa đấy.
Nguyên nhân đa phần là do khi ở chung, những thói quen xấu bắt đầu dần lộ ra. Điều đó gây khó chịu cho người khác. Ngoài ra, mâu thuẫn xảy ra có thể do chính những luật lệ đặt ra trong nhà (bạn cảm thấy chỉ có bạn phải làm theo còn những người khác thì không?). Ngoài ra, còn rất nhiều lý do khác có thể phát sinh trong quá trình ở chung.

>> Nên ở khác nhà nhưng gần nhau. Như vậy sẽ rất tiện để “quẩy” thâu đêm và né được những mâu thuẫn không đáng có.

HẠN CHẾ Ở CHUNG VỚI BẠN MỸ

Có lẽ nhiều người không đồng ý vì nghĩ nếu ở chung với bạn Mỹ thì sẽ có cơ hội luyện tiếng Anh nhiều hơn. Điều này đúng nhưng đi kèm sau đó là rắc rối.
Bạn có thể bị đánh thức giữa đêm bởi những âm thanh 18+, những bữa tiệc thâu đêm hay hình ảnh không lành mạnh ở phòng khách. Bên cạnh đó, đa số người Mỹ đều ở bẩn nên bạn sẽ khó chịu đấy!

>> Nếu bạn đã quen biết đủ lâu để hiểu rõ tính cách của bạn Mỹ đó, hãy ngỏ lời rủ họ thuê chung nhà nhé! Tuyệt đối nói không trước những tin kiếm bạn ở cùng trên web trường.

HỎI KĨ TẤT CẢ ĐIỀU KHOẢN CHO THUÊ NHÀ

Thông thường khi kí hợp đồng, chủ nhà sẽ ghi rõ thời gian bạn được chuyển vào ở cũng như thời gian dọn ra. Tuy nhiên, với những bạn mới qua Mỹ lần đầu lại không biết, bạn phải chuyển ra ngoài 1 tuần trước ngày hết hạn trên hợp đồng. Nguyên nhân được các “ông trời” đưa ra là 1 tuần cuối để họ tiến hành dọn dẹp và sửa chữa cho người thuê sau dọn vào.

>> Khi kí hợp đồng nhớ hỏi rõ ràng, tránh trường hợp thân còn ở Việt Nam mà đồ bên Mỹ có nguy cơ bị tống ra ngoài.

CHÚ Ý NGƯỜI THUÊ CHUNG NHÀ

Nếu các bạn có ý định thuê apartment bên ngoài để ở, các bạn nên kiếm người đáng tin cậy để thuê chung. Có rất nhiều trường hợp, người thuê chung nhà năn nỉ bạn ứng tiền trả trước với chủ nhà và họ sẽ trả lại sau. Đừng bao giờ lỡ dại làm việc đó! Lúc bạn đòi tiền sẽ là một chuỗi ngày đầy cam go đấy! Ngoài ra, quỵt tiền thuê nhà cũng không phải chuyện hiếm trên đất Mỹ. Ad may mắn không gặp những trường hợp oái ăm trên.

>> Gắn ang-ten cảnh giác mọi lúc mọi nơi vì bạn không biết chuyện gì sẽ xảy ra đâu.

KHÔNG ĐỂ ĐỒ ĂN VÀO TỦ LẠNH CHUNG TRONG KTX

Nếu trót dại để đồ ăn của bạn vào “cái động” đó, đồ ăn của bạn sẽ không cánh mà bay chỉ sau 1 đêm. Bạn không bao giờ tìm thấy tung tích của nó nữa. Nghe rất buồn cười nhưng mọi người phải tin Ad. Có 1 lần, Ad nấu gà Roti rồi để vào tủ lạnh ktx. Sáng hôm sau, phần gà Roti biến mất và ai đó “tốt bụng” đã chừa lại 1 cái đùi cho Ad.

>> Mua tủ lạnh mini để trong phòng luôn là sự lựa chọn tối ưu.

CHƯA ĐỦ 21 TUỔI KHÔNG ĐƯỢC UỐNG BIA/ RƯỢU

Mỹ có một quy định rất nghiêm: Bạn phải đủ 21 tuổi mới được mua và uống bia, rượu. Do đó, khi muốn thư giãn với bạn bè ở bar, các bạn phải mang theo Passport. Nếu không đủ tuổi, bạn sẽ bị chặn ở ngoài. Tuy nhiên, nếu bạn đủ giàu để chi tiền bao cả bar, bạn sẽ được mời vào dù không đủ tuổi.

>> Bạn có thể nhờ người quen trên 21 tuổi mua giúp cho những bữa tiệc nhỏ. Hạn chế uống rượu, bia gây ồn ào vì hàng xóm có thể sẽ báo cảnh sát đấy.

TẬN DỤNG TẤT CẢ TIỀN HỌC PHÍ ĐÃ ĐÓNG

Mỗi học kì bạn sẽ phải đóng 1 khoảng tiền bắt buộc từ $1,000-$2,000 cho nhà trường. Vậy số tiền đó dùng vào việc gì? Đó là tiền nhà trường sẽ sử dụng để nâng cấp cơ sở vật chất, chi trả cho các sự kiện, … Cụ thể là thiết kế và xây dựng phòng gym, tổ chức các hoạt động miễn phí trong trường cho sinh viên. Ad rất lười đi gym nhưng vì để không phí đồng nào, Ad phải cố lết đi tập ngay cả khi trời có tuyết.

>> Ad là một người rất tiết kiệm. Ad luôn cố gắng tận dụng hết mọi dịch vụ trong trường. Hãy như Ad!

LÀM THÊM KHÔNG DỄ DÀNG

Theo quy định, sinh viên quốc tế ở Mỹ chỉ được phép làm việc 20 giờ 1 tuần ở trong campus. Nếu bạn xin được việc làm ở các cơ sở kinh doanh người Việt, số giờ làm việc có thể hơn thế nữa. Tuy nhiên, chẳng ai báo trước rằng bạn sẽ không nhận được lương khi thử việc. Bạn thử tưởng tượng bản thân bưng phở đến mỏi tay, làm việc liên tục dưới bếp, … Đến cuối ngày, chủ bảo “thử việc không lương”. Thật là một cảm giác rất YOMOST!

>> Mình thích thì mình làm thôi, không gì cản được!

Bạn cần hỗ trợ làm hồ sơ du học?

OiC cung cấp các dịch vụ du học và định cư cho các bạn học sinh - sinh viên: Tư vấn Du học, Tư vấn Định cư, Dịch vụ Visa, Luyện thi IELTS,...