(028) 7106 4909

Hotline: 0903 664 909

OiC: Du học - Định cư - Đầu tư

Tầng G, Cao ốc Đinh Lễ, 1 Đinh Lễ, P.12, Q.4, TP.HCM

Trong bài viết này, OIC Asia sẽ đình chính một số hiểu lầm phổ biến về kỳ thi nói IELTS. Mong bài viết này sẽ giúp các bạn không còn hoang mang nữa khi ôn thi IELTS.

1 “IF THE EXAMINER STOPS YOU, YOUR ENGLISH IS BAD.”

Điều này là hoàn toàn không chính xác!

“Giám khảo đặt câu hỏi và mình trả lời. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, anh ấy không đợi để mình hoàn thành câu trả lời mà ngắt ngang. Có lẽ, giám khảo không thích những gì mình nói hay tiếng anh của mình không tốt. “

FACT: Theo quy định, giám khảo phải hỏi đủ số câu ở part 1 và 3 trong khoảng từ 4 – 5 phút. Do đó, nếu thí sinh đưa ra câu trả lời quá dài, giám khảo có thể gián đoạn. Điều này cho phép giám khảo có thể đặt những câu hỏi khác nhằm đánh giá thí sinh tốt hơn. Vì thế, nếu bạn bị ngắt ngang nhiều lần thì không phải vì bạn nói dở đâu.

Đừng lo lắng quá nhé!

2 “IF THE TEST IS SHORT, YOUR ENGLISH IS BAD.”

Có bạn từng chia sẻ :

“Mình cảm thấy dường như giám khảo chỉ dành khoảng hơn 10 phút với mình trong phần thi nói. Có lẽ giám khảo cảm thấy như mình nói quá kém nên muốn kết thúc bài kiểm tra.”

FACT: Theo quy định, một phần thi nói thường kéo dài từ 11 – 14 phút. Trong trường hợp trên, giám khảo đã có đủ thời gian cần thiết để quyết định trình độ của thí sinh. Do đó, thí sinh không cần phải tiếp tục thêm 3 phút cuối.

Trên thực tế, hầu hết các bài thi IELTS SPEAKING đều từ 11- 12 phút. Tuy nhiên, có một số trường hợp phần thi kéo dài hết 14 phút cho phép. Thông thường là do thí sinh không thể hiện đầy đủ khả năng speaking để gíam khảo đưa ra quyết định trong 11 phút.

Chẳng hạn, khi lo lắng, thí sinh thường gặp khó khăn khi thể hiện kĩ năng Speaking với giám khảo. Trong tình huống này, câu trả lời thường bị rút ngắn lại. Các bạn có xu hướng nói nhanh hơn bình thường. Điều này dẫn đến bị vấp, hoặc nói không rõ ràng làm ảnh hưởng đến phán đoán của giám khảo.

Nói cách khác, khoảng thời gian bạn có thêm bắt đầu từ phút thứ 11 đến 14 là để đảm bảo:

  • Giám khảo hỏi đủ các câu hỏi cần thiết ở Part 1 và 3.
  • Thí sinh có cơ hội trình bày đầy đủ ý tưởng.
  • Giám khảo có thể đưa ra đánh giá chính xác.

3 “IF THE EXAMINER DOES NOT LOOK INTERESTED, YOUR ENGLISH IS BAD.”

Một bạn trên Internet từng nhận xét:

“Nếu giám khảo không có phản ứng và có vẻ thờ ơ trước câu trả lời của bạn, các bạn sẽ không thể nào đạt điểm cao”.

FACT: Thí sinh phần thi IELTS SPEAKING thường hiểu sai ngôn ngữ cơ thể (body language) của giám khảo. Giám khảo không nhìn hoặc không có phản ứng với câu trả lời, không có nghĩa những gì thí sinh nói là nhàm chán hoặc tiếng Anh quá tệ.

Khi thí sinh đang nói, giám khảo có nhiệm vụ:

  • Lắng nghe để phân tích cẩn thận kỹ năng nói của ứng viên.
  • Lướt qua bảng chấm điểm chi tiết (scoring scheme).
  • Viết xuống một số ghi chú ngắn.
  • Chuẩn bị đọc câu hỏi tiếp theo.

4 ” I HAD NO IDEA ABOUT THE TOPIC, I HAD NOTHING TO SAY”

Thông thường, nguyên nhân chủ yếu là do:

  • Không có kinh nghiệm để trả lời (không ở hoàn cảnh đó/ lứa tuổi đó/ vị trí đó nên không thể trả lời)
  • Bạn nghĩ câu trả lời phụ thuộc vào nhiều yếu tố (tâm trạng/ lứa tuổi/ sở thích/ etc.)
  • Bạn chưa bao giờ suy nghĩ/ chú ý về vấn đề trên (do quá bận rộn với những việc khác/ không hứng thú)

Thật ra, chẳng có một chủ đề nào mà bạn không có ý tưởng để nói. Có lẽ bạn có thể không trải qua nhưng bạn biết người như vậy hoặc bạn cũng có thể tự tạo ra câu chuyện để nói. Nếu bạn không nói gì, bạn sẽ mất cơ hội thể hiện khả năng nói của mình trước giám khảo – mục đích chính khi đi thi IELTS SPEAKING.  

5 “IELTS SPEAKING PART 3 IS EASY, YOU CAN LEARN BY HEART”

Trên thực tế, câu hỏi của Part 3 không hề cố định. Nếu bạn đã từng thi IELTS SPEAKING thì có thể để ý trong question book của giám khảo, ở Part 3 hoàn toàn không có câu hỏi mà hỏi mà chỉ có các gạch đầu dòng và họ sẽ dựa vào phần trả lời của bạn ở hai phần đầu để quyết định ra câu hỏi khó hay dễ.

Vì thế, nếu thấy mình toàn gặp mấy câu vừa dài vừa khoai thì tức là 2 phần trước bạn đã làm rất tốt.

Bên cạnh đó, từ những dấu hiệu như ngữ điệu không tự nhiên “như robot” mang phong cách văn viết, giám khảo nhận ra bạn đã học thuộc lòng. Điều này có thể ảnh hướng đến điểm số cuối cùng. Hãy nhớ rằng những câu hỏi “tủ” có xác suất được sử dụng làm đề thi rất ít. Vậy nên, bạn nên luyện nói thật nhiều với những chủ đề đa dạng khác nhau.

6 Ở PART 2, BẠN PHẢI HOÀN THÀNH HẾT 4 CÂU HỎI VÀ CÂU CUỐI LUÔN QUAN TRỌNG NHẤT

Điều này là hoàn toàn sai! Trong các tiêu chí chấm thi, không hề có bất kỳ tiêu chí nào nói về việc phải trả lời đủ cả 4 câu trong topic card. Ngoài ra, trong card cũng ghi rõ là YOU SHOULD SAY chứ không phải là YOU MUST SAY. Những câu hỏi đó chỉ mang tính tham khảo. Nếu hết 2 phút mà bạn mới chỉ trả lời được hết câu 1 hoặc 2 thì cũng đừng lo nhé!

Nói tóm lại, trong lúc chuẩn bị cho bài IELTS SPEAKING, hãy suy nghĩ tích cực. Đừng để nỗi lo lắng trở thành trở ngại làm ảnh hưởng đến kết quả của bạn. Chìa khoá thành công chính là luyện tập mỗi ngày để hình thành phản xạ tự nhiên nhất.

Chúc may mắn!!!!

Bạn cần hỗ trợ làm hồ sơ du học?

OiC cung cấp các dịch vụ du học và định cư cho các bạn học sinh - sinh viên: Tư vấn Du học, Tư vấn Định cư, Dịch vụ Visa, Luyện thi IELTS,...