(028) 7106 4909

Hotline: 0903 664 909

OiC: Du học - Định cư - Đầu tư

Tầng G, Cao ốc Đinh Lễ, 1 Đinh Lễ, P.12, Q.4, TP.HCM

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

THỦ TỤC CẤP ĐỔI HỘ CHIẾU (PASSPORT) HIỆN NAY RẤT ĐƠN GIẢN!

Bạn dự định làm hộ chiếu cho mình lần đầu tiên hay muốn đổi hộ chiếu mới nhưng bối rối không biết thủ tục hiện nay như thế nào? OIC Asia xin được chia sẻ những thông tin cụ thể để giúp bạn tiến hành việc này nhanh chóng và thuận tiện.

Điểm cải tiến rõ nét nhất là việc điền đơn không còn làm trên giấy nữa mà hoàn toàn được thực hiện online bằng máy tính cá nhân hoặc các máy tính được lắp đặt sẵn tại Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh.

Quá trình cấp đổi hộ chiếu gồm 5 bước cơ bản:

 1. Điền tờ khai online
 2. Chụp hình
 3. Nhận tờ khai có hình
 4. Nộp hồ sơ
 5. Nộp phí
 6. Nhận hộ chiếu

>> Nơi đăng ký làm hộ chiếu tại Thành phố Hồ Chí Minh:

Phòng Quản lý Xuất Nhập Cảnh – Công an Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3.


1. ĐIỀN TỜ KHAI ONLINE

Bạn chỉ cần tiến hành đăng ký tờ khai online tại nhà qua đường link sau: http://kbtt.catphcm.bocongan.gov.vn/hochieu/

Lưu ý:

 • Sau khi điền xong thông tin và bấm nút xác nhận, màn hình sẽ hiện ra thông báo sau:

Bạn có thể chọn 1 trong 2 lựa chọn là (1) Nhận hộ chiếu qua Bưu điện hoặc (2) Nhận hộ chiếu trực tiếp tại Phòng QLXNC.

 • Trên màn hình hiển thị có nút “In tờ khai”, bạn cần in tờ khai ra để lấy xác nhận của Cơ quan công an Phường / Xã trong trường hợp (a) làm hộ chiếu cho người dưới 14 tuổi và (b) nộp tờ khai qua đường bưu điện. Nếu tờ khai cho người trên 14 tuổi và đến làm thủ tục trực tiếp tại Phòng QLXNC thì không cần in tờ khai này, vì tờ khai này sẽ được Phòng QLXNC in ra cho bạn luôn sau khi bạn chụp hình ngay tại Phòng QLXNC.
 • Như đã nói ở trên, nếu bạn không có máy tính cá nhân thì có thể đến Phòng QLXNC và trực tiếp điền đơn tại các máy tính được trang bị sẵn để phục vụ công việc này.


2. CHỤP HÌNH

Sau khi hoàn tất tờ khai online, bạn mang CMND / Căn cước công dân đến Phòng Quản lý Xuất Nhập Cảnh để hoàn tất các thủ tục còn lại. Bước đầu tiên là chụp hình ngay tại Phòng QLXNC (Lưu ý: Bất cứ hình nào được chụp ở bên ngoài đều không dùng được).

Bạn đưa CMND để lấy số thứ tự chụp hình và đóng phí chụp hình 20.000 đồng. Phí này là dành cho hình in lên tờ khai và hộ chiếu. Nếu bạn muốn có thêm hình thì có thể đóng thêm tiền để nhờ in ra.


3. NHẬN TỜ KHAI

Sau khi chụp hình, bạn tiến đến bàn in tờ khai. Tại đây, nhân viên Phòng QLXNC sẽ in tờ khai mà bạn đã khai online nhưng có thêm hình của bạn vừa chụp và số thứ tự ở góc trái phía trên.


4. NỘP HỒ SƠ

Sau đó, bạn ngồi chờ máy tính đọc số thứ tự rồi đến quầy đã được chỉ định để nộp hồ sơ. Bạn sẽ phải trình:

 • Tờ khai vừa in
 • CMND / Căn cước công dân
 • Hộ chiếu cũ (nếu bạn muốn được cấp hộ chiếu mới)
 • Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú KT3 đối đối với người ngoại tỉnh.

Nếu hồ sơ đầy đủ và không có vấn đề gì, nhân viên tiếp nhận sẽ xác nhận trên tờ khai và yêu cầu bạn sang quầy thu ngân để đóng phí.

Lưu ý: Nếu bạn nộp kèm hộ chiếu cũ, nhân viên tiếp nhận sẽ yêu cầu bạn ghi thêm dòng chữ “giữ lại hộ chiếu cũ” trên tờ khai kèm theo lời cảnh báo là hộ chiếu cũ có khả năng không được trả lại tuỳ theo quyết định của Cục QLXNC. Vì vậy, để cẩn thận, bạn nên chụp hình lưu lại toàn bộ hộ chiếu cũ.


5. NỘP PHÍ

Bạn mang giấy biên nhận sang quầy thu ngân đóng 200.000 đồng. Sau khi đóng phí, bạn sẽ được giao 1 biên nhận màu xanh và 1 hoá đơn đỏ.


6. NHẬN HỘ CHIẾU

Có 2 cách để nhận passport:

1. Qua đường bưu điện

Ngay tại quầy thu ngân có một nhân viên bưu điện đứng trúc trực và hỏi bạn có muốn hộ chiếu gửi tận tay về nhà qua đường bưu điện không. Nhiều người sử dụng dịch vụ này vì sự tiện lợi. Phí dịch vụ như sau:

 • Nội thành: 25.000 đồng
 • Ngoại thành: 40.000 đồng

2. Tại Phòng QLXNC

Bạn phải mang biên nhận màu xanh và hoá đơn đỏ đi lấy. Lưu ý: Hộ chiếu ai người đó lấy. Phòng Quản lý Xuất Nhập cảnh sẽ không giải quyết các trường hợp lấy hộ. Chỉ duy nhất 1 một ngoại lệ: ba mẹ được phép lấy cho con mình.

Để nhận hộ chiếu:

Bước 1: Nộp giấy tờ vào rổ tại quầy 1

Bước 2: Nhân viên phụ trách sẽ gọi tên để lấy số thứ tự

Bước 3: Chờ đợi gọi số

Bước 4: Sổ sẽ được giao cho bạn ở quầy 2. Lúc đó, bạn chỉ cần ký giấy xác nhận.

Thông thường, hộ chiếu sẽ được cấp trong vòng 8 ngày làm việc.


ĐẶC BIỆT:

>> Đối với các bạn ở nước ngoài: Nếu hộ chiếu có khả năng hết hạn trước khi về Việt Nam, bạn phải đến cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước đó để làm tờ khai gia hạn. Lưu ý: phải làm trong vòng 12 tháng trước ngày hết hạn.

Hộ chiếu phải còn nguyên vẹn, không có dấu hiệu tẩy xoá, thay ảnh… Trong vòng 5 ngày sau khi nộp đủ hồ sơ giấy tờ, bạn sẽ được gia hạn hộ chiếu. Thời gian có thể thay đổi tuỳ thuộc vào quốc gia bạn đang ở.

Phí gia hạn ở mỗi quốc gia khác nhau.

Chúc bạn thành công!

Bạn cần hỗ trợ làm hồ sơ du học?

OiC cung cấp các dịch vụ du học và định cư cho các bạn học sinh - sinh viên: Tư vấn Du học, Tư vấn Định cư, Dịch vụ Visa, Luyện thi IELTS,...