(028) 7106 4909

Hotline: 0903 664 909

OiC: Du học - Định cư - Đầu tư

Tầng G, Cao ốc Đinh Lễ, 1 Đinh Lễ, P.12, Q.4, TP.HCM

SHOCK VĂN HOÁ

BẠN CÓ TỰ TIN MÌNH SẼ KHÔNG GẶP PHẢI?

“Sốc văn hoá khi du học” là điều mà đa số các bạn du học sinh cảm nhận khi lần đầu tiên đặt chân đến một đất nước xa lạ.

QUÁ TỰ TIN VÀO TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH

Đạt điểm cao trong các kỳ thi tiếng Anh (TOEFL, SAT, IELTS) không đồng nghĩa với việc bạn có thể giao tiếp với mọi người mà không có rào cản nào.

Trong quá trình học các chứng chỉ tiếng Anh, hầu hết giáo viên đều nói giọng Mỹ/ Anh phổ thông giúp các bạn nghe được dễ dàng hơn. Tuy nhiên, khi ra nước ngoài, các giáo viên và sinh viên đều đến từ nhiều nước khác nhau như Hungary, Nepal, … Mỗi nước đều có chất giọng đặc trưng từng vùng miền. Điều này làm cho việc nghe hiểu trở nên khó lên rất nhiều.

BẤT ĐỒNG VĂN HOÁ

Khoảng cách cá nhân đồng nghĩa với sự tôn trọng. Người nước ngoài ở các nước Tây Âu như Mỹ rất coi trọng sự riêng tư, do đó nên lưu ý không đứng quá gần họ khi nói chuyện vì các bạn đang xâm phạm không gian cá nhân của họ đấy. Duy trì khoảng cách cỡ 1m (5 bước chân) với người khác là điều cần thiết khi giao tiếp. Khoảng cách này chỉ được thu hẹp lại khi hai người đã trở lên thân thiết.

George Santayana – Triết lý gia nổi tiếng người Mỹ gốc Tây Ban Nha – từng nói: “Người khôn ngoan luôn biết thay đổi thường xuyên từ những điều quen thuộc sang mới lạ, giúp tâm trí linh lợi, xoá bỏ những định kiến và tăng sự hài hước”

Có 5 giai đoạn cơ bản của shock văn hoá (thời gian kéo dài tuỳ theo từng người):

GIAI ĐOẠN #1: KỲ “TRĂNG MẬT” NGỌT NGÀO (1 tuần – 3 tháng đầu)

Là khi bạn đặt chân đến một đất nước hoàn toàn mới. Mọi thứ đều mới mẻ, hấp dẫn và tuyệt vời từ thức ăn cho đến các công trình kiến trúc đồ sộ. Bạn thích thú trước cảnh đẹp, bạn bè, văn hoá và con người nơi đây. Đây là cảm giác phấn khởi và đầy ngọt ngào của thời kỳ trăng mật.

GIAI ĐOẠN #2: THỜI KỲ BỊ SHOCK (3, 4 tháng – nửa năm)

Sau giai đoạn màu hồng sẽ là những bất đồng (khác biệt trong tập quán sinh hoạt, khó khăn trong sinh hoạt thường ngày, …). Bạn bắt đầu nhớ không khí quê nhà, chán ghét thái độ của người khác, ngán đồ ăn nơi xứ lạ và thèm những món ăn mẹ nấu. Ngay cả những chuyện nhỏ nhặt mà bạn nghĩ rằng chỉ là bình thường lúc ban đầu cũng làm bạn khó chịu. Đây là lúc những suy nghĩ tiêu cực như “Mình nên về nước”, “Nơi đây không dành cho mình”, … bắt đầu ám ảnh bạn.

GIAI ĐOẠN #3: NỖ LỰC THÍCH NGHI (nửa năm – 1 năm)

Bạn sẽ phải đấu tranh giữa việc ở lại và trở về nhà. Tuy nhiên, dù có buồn bực đến đâu, theo thời gian, bạn cũng sẽ dần thích nghi từng chút một với môi trường mới.

GIAI ĐOẠN #4: THÍCH NGHI VỚI CUỘC SỐNG XA XỨ (trên 1 năm)

Bạn thích nghi với văn hoá người bản xứ, kiểm soát cảm xúc tốt hơn, quen được nhiều bạn hơn, … Có thể bạn sẽ gặp những chuyện buồn bực trong cuộc sống hàng ngày nhưng không sao cả, vì bạn đã xem nơi đây là ngôi nhà thứ 2 của mình. Bạn sẽ trở lại là chính mình và cảm thấy thoải mái với điều đó.

GIAI ĐOẠN #5: SHOCK VĂN HÓA NGƯỢC

Việc thích nghi tốt với môi trường và văn hoá nơi xứ lạ là một điều tuyệt vời nhưng bạn có thể gặp rắc rối khi trở về nước. Tất cả những gì bạn nhớ chỉ là những hình ảnh của quá khứ. Qua thời gian, tất cả đều thay đổi. Cách giao tiếp, hành xử của mọi người hay những góc đường, con phố, gánh hàng quen thuộc cũng đổi khác. Ngoài ra, bạn phát hiện sự khác biệt trong suy nghĩ, cảm nhận và những thay đổi của bản thân có thể không được bạn bè đón nhận.

Những điều ấy làm bạn lạc lõng trên chính đất nước của mình.

BẠN NÊN “CHIẾN ĐẤU” NHƯ THẾ NÀO?

LÀM QUEN VỚI SỰ KHÁC BIỆT

Ad sinh ra và lớn lên ở thành phố Hồ Chí Minh, nhưng lại chọn đến một thị trấn ở phía bắc Missouri để du học. Ban đầu, sự thay đổi về thời tiết quả thực là một thách thức. Ở Missouri, mùa đông rất lạnh và có tuyết rơi. Thật “lãng mạn”!!! Nhưng khi tuyết

chảy ra và trộn vào bùn đất ở đường thì bẩn khủng khiếp. Khi có tuyết thì lạnh tê tái, nếu có thể Ad chỉ muốn ở trong phòng trùm chăn và lướt web. Tuy nhiên,

Ad đã học được cách trân trọng thời tiết bởi nó tạo nên cảnh quan tuyệt vời cho bang Missouri.

Bên cạnh đó, mọi người ở môi trường mới sẽ có cách suy nghĩ và hành vi ứng xử khác với môi trường ở quê nhà. Hãy đến gần và kết thân với họ vì sẽ có rất nhiều thứ hay ho bạn có thể học hỏi được từ họ đấy <3!!!

THỬ MỌI CÁCH CÓ THỂ

Trường Ad đã học nằm ở một thị trấn. Giao thông công cộng mà chúng ta biết tới ở các thành phố lớn hoàn toàn không tồn tại. Nếu muốn đi từ nhà đến siêu thị, bạn phải có xe. Tuy nhiên, khi mới sang, Ad đã thử tất cả từ đi bộ, xe đạp, taxi và đi nhờ xe bạn bè. Sau đó mình đã học được một điều đó là nếu có người luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn, điều đó rất tuyệt vời. Còn nếu không thì sao? Tự thân vận động bằng nhiều cách (Mặc dù đi bộ gần 1 tiếng đồng hồ đến Walmart là một điều không hay chút nào).

SẴN SÀNG ĐỂ BƯỚC RA KHỎI VÙNG AN TOÀN CỦA BẠN

Hãy ngay lập tức bật công tắc “Thân thiện” lên và đi ra ngoài làm quen nhiều người trong môi trường mới này. Bạn có thể tham gia các hoạt động ngoại khoá, sự kiện cũng như các chương trình của nhà trường và thành phố.

LÊN KẾ HOẠCH TRƯỚC TẤT CẢ MỌI VIỆC

Ở hầu hết các trường, vào tuần định hướng đầu tiên, khi bạn mới nhập học, mỗi bạn sẽ được nhận một túi quà nhập học. Trong đó, cuốn sổ planner sẽ là vật bất ly thân của bạn trong thời gian du học. Hãy cố gắng sắp xếp thời gian học tập, vui chơi và làm việc một cách hợp lý để đảm bảo cuộc sống đại học cân bằng.

ĐỪNG GÂY ÁP LỰC LÊN BẢN THÂN

Khi phải đối mặt với những tình huống khó khăn hàng ngày, đừng cố gắng quá sức, chỉ cần nhớ “nếu bạn mỉm cười với mọi người, mọi người cũng sẽ mỉm cười lại với bạn.”

TẠI SAO ”BỊ SHOCK” LẠI TỐT?

Theo bảng khảo sát của WorkTheWorld, 3,400 sinh viên trong vòng 50 năm qua:

97% cảm thấy khoảng thời gian được sống ở một nền văn hoá khác ẢNH HƯỞNG TÍCH CỰC đến quá trình trưởng thành của họ.

96% nhận ra rằng shock văn hoá giúp họ HIỂU RÕ HƠN về những giá trị văn hoá và thành kiến của bản thân đất nước mình.

98% cảm thấy TỰ TIN HƠN.

94% tin rằng kinh nghiệm “bị shock” này tiếp tục ảnh hưởng đến sự TƯƠNG TÁC của họ với các văn hoá khác nhau sau này.

82% nghĩ rằng shock văn hoá đã giúp cho họ có CÁI NHÌN TINH TẾ hơn về thế giới.

Thế nên, nếu bạn có dấu hiệu hoặc đang trong quá trình shock văn hoá cũng đừng lo lắng quá. Vì nếu vượt qua được, bạn sẽ thấy mình đã trưởng thành lên rất nhiều.

Bạn cần hỗ trợ làm hồ sơ du học?

OiC cung cấp các dịch vụ du học và định cư cho các bạn học sinh - sinh viên: Tư vấn Du học, Tư vấn Định cư, Dịch vụ Visa, Luyện thi IELTS,...