(028) 7106 4909

Hotline: 0903 664 909

OiC: Du học - Định cư - Đầu tư

Tầng G, Cao ốc Đinh Lễ, 1 Đinh Lễ, P.12, Q.4, TP.HCM

Do chưa hiểu rõ văn hoá Thái Lan, nhiều du học sinh đã rơi vào tình huống trớ trêu. Vậy nên, hiểu biết rõ về văn hoá Thái Lan khi du học là một điều thiết yếu.

1. CHÀO HỎI

Chào, cảm ơn hay tạm biệt ai đó (Wai) là truyền thống văn hoá Thái Lan.

Một trong những điểm đặc trưng nhất của văn hóa Thái Lan trong phong tục Thái là vái, gần giống như cách cúi chào của người Ấn. Wai thường được đi kèm với từ “xin chào” trong tiếng Thái, là sawasdee. Bằng cách này, người dân Thái đã biến wai thành một lời chào hỏi và đặc biệt, đây cũng là một cách nhằm thể hiện sự kính trọng một ai đó.

Ngoài dùng wai để chào hỏi nhau, người Thái cũng dùng wai để cảm ơn, xin lỗi một ai đó hay nói lời tạm biệt. Nhiều người dùng wai khi họ đi ngang qua những ngôi nhà ma, đền thờ, miếu, hoặc bất cứ vật gì thuộc hoàng gia như hình của nhà vua. Bên cạnh đó, người dân còn dùng wai với các nhà sư.

2. CHÂN

Mọi bộ phận trên cơ thể người đều có ý nghĩa riêng trong nền văn hóa Thái

Mọi bộ phận trên cơ thể người đều có ý nghĩa riêng trong nền văn hóa Thái Lan. Đầu là nơi linh thiêng nhất  nên tùy tiện chạm vào đầu ai đó là sự sỉ nhục to lớn. Chân là bộ phận “kém giá trị nhất”. Chĩa vào hay chạm vào bất cứ gì bằng chân đều bị xem là mất lịch sự. Do đó, khi người Thái ngồi trên sàn, chân của họ để vào trong hay ra đằng sau, không chĩa vào người đối diện. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên cởi giày ra trước khi bước vào một công trình tôn giáo hay nhà của bất kì người bản xứ nào.

3. NỤ CƯỜI

t nụ cười được xem như đang thể hiện sự tử tế.

Người dân Thái Lan luôn cố gắng tạo nên một môi trường thân thiện và thoải mái nhất. Thế nên, việc thể hiện cảm xúc tích cực trong xã hội rất quan trọng trong văn hóa Thái Lan. Đây là lý do mọi người dân Thái Lan luôn có nụ cười trên môi. Hình ảnh này đã trở nên quen thuộc với mọi người khi đến Thái Lan “Đất nước của những nụ cười”.

Cãi vả hay thể hiện sự tức giận là một điều không thể tha thứ trong văn hóa Thái Lan. Vậy nên, rèn luyện tính kiên nhẫn là một điều cần thiết để kiểm soát được sự nóng giận. “Mai pen rai” (Không có gì đâu) là câu cửa miệng của người Thái khi cần giải quyết các mâu thuẫn trong cuộc sống hàng ngày.

4. HOÀNG GIA

Mọi người đứng yên khi quốc ca vang lên.

Khác với Việt Nam, Thái Lan là đất nước hiện đại dưới sự trị vì của nhà vua. Hoàng gia đã trở thành nền tảng quan trọng trong văn hoá Thái Lan. Do đó, bạn tuyệt đối không được nói xấu đức vua hay những người trong hoàng gia. Ngoài ra, không nên giẫm lên đồng baht vì hình ảnh quốc vương có trên tất cả tiền tệ Thái.

Thỉnh thoảng, khi bạn đang ăn ở lề đường, cảnh sát đến gần rồi yêu cầu tất cả phải đứng lên và ra vỉa hè chờ. Nguyên nhân là do nhà vua chuẩn bị đi ngang qua nên tất cả phải đứng lên chào. Tương tự, quốc ca Thái được phát hai lần một ngày. Mọi người dù ở bất cứ đâu, đang làm gì phải dừng lại và đứng thẳng lưng cho đến khi quốc ca kết thúc.

Dân Thái cũng thường chắp tay chào mỗi khi đi qua nơi có hình vua hoặc hoàng hậu. Do đó, đừng hiểu nhầm khi một người qua đường bỗng chắp tay chào bạn. Thật ra họ đang chào khung hình hoặc bức tượng sau lưng bạn đấy!

5. TÔN GIÁO

Nhà sư đi khất thực nhưng vẫn giữ khoảng cách nhất định với nữ giới.

Văn hoá Thái Lan bị ảnh hưởng sâu xa bởi tôn giáo. Với khoảng 95% người dân theo đạo Phật, hệ thống niềm tin và giá trị của Phật giáo đóng vai trò to lớn trong cuộc sống hằng ngày. Ở khắp cả nước, người dân Thái luôn cố gắng gìn giữ sự tôn trọng, tự chủ và sự điềm tĩnh. Thể hiện sự tức giận hay nói dối là một trong những nổi xấu hổ lớn nhất của người dân đất nước này.

Ở Thái cũng có những luật lệ rất khắt khe áp dụng cho nhà sư và dân thường. Theo quy định, các nhà sư bị cấm có bất cứ một tiếp xúc cơ thể nào với nữ giới. Vậy nên, họ phải đứng xa khi nhà sư đi qua, để chắc rằng không xảy ra đụng chạm dù chỉ vô ý. Nếu họ muốn dâng lễ hoặc tặng quà cho nhà sư, vật phẩm sẽ được chuyển qua nam giới. Nếu không có người khác, nhà sư sẽ dùng áo cà sa hoặc một chiếc khăn để nhận quà.

6. ĂN MẶC


Bảng quy định quần áo cho phép khi bước chân vào cung điện.

Người dân Thái Lan rất chú trọng diện mạo bên ngoài. Bạn nên ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ nhằm thể hiện sự tôn trọng với người khác. Các khu vực hoàng gia và tôn giáo đặc biệt quan tâm vấn đề này. Cho nên, khi có dịp ghé qua, bạn nhớ ăn mặc kín đáo với quần dài và áo có tay. Áo ba lỗ, quần short hay váy ngắn luôn nằm ngoài danh sách cho phép.

Thái Lan là một đất nước thân thiện. Tuy nhiên, khi bạn có dịp du lịch, học tập hay sinh sống tại nơi đây, hãy cố gắng bắt nhịp với văn hoá của họ.

Bạn cần hỗ trợ làm hồ sơ du học?

OiC cung cấp các dịch vụ du học và định cư cho các bạn học sinh - sinh viên: Tư vấn Du học, Tư vấn Định cư, Dịch vụ Visa, Luyện thi IELTS,...